THÉP ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO

DATE: February 18, 2020

AUTHOR: editor

Thép là một trong những kim loại được sử dụng rộng rãi nhất trong thế giới hiện đại. Đó là giá rẻ, mạnh mẽ và linh hoạt vô cùng. Với sản lượng trên toàn thế giới đạt khoảng 750 triệu tấn mỗi năm, thép là mặt hàng được sản xuất hàng loạt thứ hai sau xi măng.

Phế liệu thép hoàn toàn có thể tái chế và cần ít năng lượng để sản xuất. Do những nỗ lực của ngành công nghiệp thép, mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải carbon dioxide chưa bằng một nửa so với những năm 1960. Điều này làm cho thép rất thân thiện với môi trường và bền vững.

Các sản phẩm làm bằng thép có quá nhiều để liệt kê ở đây nhưng bao gồm: đường sắt, đường ống dẫn dầu khí, tòa nhà chọc trời, thang máy, tàu điện ngầm, cầu, ô tô, tàu, dao và dĩa, dao cạo râu và dụng cụ phẫu thuật. Thép ở khắp mọi nơi!

Lịch sử của sắt
Sắt là nguyên tố phong phú thứ tư, chiếm hơn 5% vỏ trái đất.

Việc sản xuất sắt của con người bắt đầu vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên ở phía tây nam hoặc nam trung bộ châu Á. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của Thời đại đồ sắt, chứng kiến ​​sự thay thế rộng rãi của đồng bằng sắt cho các công cụ và vũ khí. Trong thời đại này, sắt rèn được sản xuất bởi những người thợ rèn, những người sẽ nung nóng sắt và búa ra khỏi tạp chất trên một cái đe. Sắt kết quả là khó khăn nhưng dễ uốn nắn.

Vào thời trung cổ, một loại sắt mới đã được phát triển bằng cách sử dụng nhiệt độ cao hơn. Điều này được gọi là gang, cứng hơn sắt rèn nhưng giòn hơn. xem thêm: https://hockemtienganh.wordpress.com/

Sắt hình thành nền tảng phế liệu  vật chất của nền văn minh nhân loại trong hơn ba nghìn năm cho đến khi sản xuất hàng loạt thép vào năm 1870 sau Công nguyên.

Thành phần của thép
Thép là một hợp kim của sắt và carbon. Nó có thể chứa một lượng nhỏ silicon, phốt pho, lưu huỳnh và oxy.

Hàm lượng carbon của thép nằm trong khoảng 0,08 đến 1,5%. Điều này làm cho nó cứng hơn sắt rèn nhưng không giòn như gang. Thép có sự cân bằng độc đáo của độ cứng, tính linh hoạt và độ bền kéo. Nó bền hơn và giữ cạnh sắc nét hơn tốt hơn so với sắt rèn mềm hơn. Đồng thời nó chống sốc và căng tốt hơn so với gang dễ vỡ hơn.

Thép được làm như thế nào?
Để sản xuất thép, quặng sắt được nung nóng và nung chảy trong các lò nung nơi các tạp chất được loại bỏ và thêm carbon.

Ngày nay, hầu hết thép được chế tạo bằng một trong hai quy trình:

Lò luyện sắt
Lò điện hồ quang (EAF)
Lò cao sử dụng chủ yếu nguyên liệu thô (quặng sắt, đá vôi và than cốc) với một số thép bảng giá mua phe lieu gia cao để sản xuất thép, trong khi Lò điện hồ quang sử dụng chủ yếu là thép phế liệu.

Lò cao là gì?
Lò cao được phát minh bởi một người Anh tên Henry Bessemer vào giữa những năm 1850. Bessemer đã nghĩ ra cách sản xuất thép bằng cách thổi không khí qua sắt nóng chảy để oxy hóa vật liệu và tách tạp chất.

Lò cao hiện đại là một vỏ thép lớn có hình dạng như một hình trụ và được lót bằng gạch chịu nhiệt. Quặng sắt, than cốc và đá vôi được đưa vào lò từ đỉnh và dần dần chìm xuống phía dưới, ngày càng nóng hơn khi chúng hạ xuống. Ở nửa trên của lò, khí từ than cốc cháy sẽ giải phóng oxy từ quặng sắt. Ở nửa dưới của lò, đá vôi bắt đầu phản ứng với các tạp chất trong quặng và than cốc tạo thành xỉ.

Ở dưới cùng của lò, nhiệt độ đạt hơn 3000 Fahrenheit. Xỉ nóng chảy nổi trên mặt thép nóng chảy, cho phép thoát nước qua một rãnh xỉ trong lò.

Thép nóng chảy được giải phóng từ lò sưởi của lò thông qua một lỗ vòi.

Lò điện hồ quang (EAF) là gì?
EAF chủ yếu được sử dụng để sản xuất thép chất lượng đặc biệt được hợp kim với các kim loại khác. EAF cũng có thể được sử dụng để sản xuất thép thông thường, không hợp kim.

Không giống như các lò nung, EAF không sử dụng kim loại nóng. Họ sử dụng thép phế liệu từ các sản phẩm tái chế.

Thép phế liệu được đưa vào EAF từ một cần cẩu trên cao. Khi lò đã đầy, nắp được vặn kín trên đỉnh lò. Nắp chứa các điện cực được hạ xuống lò. Các điện cực được tích điện bằng một dòng điện mạnh tạo ra nhiệt, do đó làm tan chảy phế liệu.

Khi phế liệu tan chảy, các kim loại khác được gọi là hợp kim sắt được thêm vào thép để tạo cho nó thành phần hóa học mong muốn. Oxy được thổi vào lò để làm sạch thép. Vôi và fluorit được thêm vào cầu chì với các tạp chất và tạo thành xỉ.

Xỉ nóng chảy nổi trên đỉnh thép nóng chảy và có thể được đổ ra bằng cách nghiêng lò.

Một loạt các loại thép chất lượng đặc biệt có thể được chế tạo trong EAF bằng cách kết hợp các kim loại khác để tạo thành hợp kim thép. Được sử dụng rộng rãi nhất trong số này là thép không gỉ, có thêm crôm và niken để mang lại cho nó đặc tính chống ăn mòn. Các loại thép đặc biệt khác được sản xuất trong EAF bao gồm thép được sử dụng trong kỹ thuật, hàng không vũ trụ và mạ giáp.

Siêu thị kim loại
Siêu thị kim loại là nhà cung cấp kim loại số lượng lớn lớn nhất thế giới với hơn 85 cửa hàng gạch trên khắp Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh. Chúng tôi là chuyên gia kim loại và đã cung cấp dịch vụ khách hàng và sản phẩm chất lượng từ năm 1985.

Tại Siêu thị kim loại, chúng tôi cung cấp nhiều loại kim loại cho nhiều ứng dụng. Cổ phiếu của chúng tôi bao gồm: thép không gỉ , thép hợp kim , thép mạ kẽm , thép công cụ , nhôm , đồng thau , đồng và đồng .

Chúng tôi cán nóng và thép cán nguội có sẵn trong một loạt các hình dạng bao gồm: quán bar, ống, dạng tấm, lá. Chúng tôi có thể cắt kim loại để thông số kỹ thuật chính xác của bạn.

Xem thêm: Tìm hiểu về phế liệu đồng

CATEGORY: The knowledge Reef


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment:

Full Name: *

Email Address: *

Website: